Động lực trong bóng đá – Virus bóng đá – Ý nghĩa đối với người chơi, huấn luyện viên và người quản lý

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
“Nếu các nhà quản lý, huấn luyện viên và bản thân các cầu thủ, không thể xử lý các vấn đề động lực mà các cầu thủ phải đối mặt, thì ở cấp cao nhất, mọi nỗ lực để đạt được thành công sẽ trở nên vô ích”.

Trong vài mùa giải bóng đá vừa qua, chỉ có một tuần trôi qua premier league ranking mà không có câu hỏi được đặt ra chống lại động lực của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Vấn đề này trở nên nhức nhối với màn trình diễn tệ hại của đội tuyển Anh trước Đan Mạch, và được tái khẳng định bằng màn trình diễn mờ nhạt trước Bắc Ireland. Mối quan tâm của tôi về tình trạng bất ổn về động lực chủ yếu tập trung vào các cầu thủ Premiership vì hai lý do. Thứ nhất, và không có gì đáng ngạc nhiên khi Premiership thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ giới truyền thông và thứ hai bởi vì dù tin hay không, vấn đề động lực là điều tối quan trọng đối với các cầu thủ Premiership. Vậy ai là người đang đặt ra những câu hỏi này? Có nhiều nguồn bình luận như vậy. Các cầu thủ Premiership tự nhận xét cởi mở về động lực và sự chuyên nghiệp của các cầu thủ đồng nghiệp. Những cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bày tỏ sự ngạc nhiên và thất vọng với động lực thi đấu của các ngôi sao ngày hôm nay. Các nhà quản lý và huấn luyện viên tìm cách biện minh cho sự thiếu động lực rõ ràng là do các cầu thủ kiệt sức về thể chất và tâm lý. Các phương tiện truyền thông liên tục thử thách động lực và sự chuyên nghiệp của các cầu thủ. Đối với những người hâm mộ, cho dù đến sân vận động vào chiều thứ bảy, chủ nhật hay trong các buổi giao lưu trực điện thoại vào buổi tối, các cầu thủ thường bị quy là trả quá cao, thừa cân và không được quan tâm. Điều này có vẻ hơi bất công và thậm chí là nghịch lý khi coi các cầu thủ bóng đá là anh hùng đối với nhiều người. Điều đó cũng đáng lo ngại vì khả năng bóng đá sẽ tự gạt mình ra khỏi chính lượng người hâm mộ ủng hộ nó.

Các triệu chứng: Khó khăn về động lực rất dễ xác định – Người chơi không thể nâng cao trò chơi của họ liên tục trong tuần liên tục – Màn trình diễn kém cỏi trước đối thủ tầm thường – Người chơi không đạt tiêu chuẩn – Sự kết hợp giữa các huấn luyện viên, người chơi và đám đông xem mức độ cao như vậy những người chơi trả phí dường như không thể bị làm phiền và đủ đói để giành chiến thắng.

Sai lầm: Tìm kiếm một lời giải thích khác. Trong khi chấn thương, mệt mỏi, cơ sở tập luyện, gián đoạn quốc tế, ‘thiếu hai hoặc ba cầu thủ’, v.v. có thể đóng vai trò tối thiểu – một đội có động lực cao sẽ quét sạch sàn nhà bằng một đội thiếu đói và động lực. Rõ ràng là có một giới hạn cho điều này, nhưng các trường hợp ngoại lệ là rất ít và có lẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

Vậy chuyện gì đang xảy ra thế? Tại sao những câu hỏi này lại được đặt ra, đặc biệt là đối với những cầu thủ Premiership, những người bề ngoài phải rất có động lực, đặc biệt là khi họ nhận được hàng nghìn bảng mỗi tuần để đổi lấy sự phục vụ của mình? Tuy nhiên, vấn đề nằm ở đâu! Một loại virus, © ‘Virus bóng đá’, đang tấn công bóng đá. Một mầm bệnh tích cực và năng nổ đang tiến sâu vào bóng đá chuyên nghiệp hết mức có thể. Kết quả … nó chậm nhưng chắc chắn làm tổn hại đến động lực của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp để thực hiện một môn thể thao mà họ ban đầu chuyển sang vì họ yêu thích nó. Virus bóng đá là một vấn đề lớn và chỉ những câu lạc bộ và cầu thủ nào đối phó thành công với nó mới có thể gặt hái thành công trong những năm tới!

Tôi nhớ cách đây nhiều năm khi còn là một sinh viên đại học nghiên cứu tâm lý xã hội, bị cuốn hút bởi một vài bài giảng về động lực. Một sự khác biệt đã được rút ra giữa “động lực nội tại” và “động lực bên ngoài”. Động lực bên trong đề cập đến sự kích thích, thúc đẩy và tò mò để làm mọi thứ, xuất phát từ bên trong. Những đứa trẻ nhỏ tuổi đang say mê học các lớp sinh học vì bản chất chúng rất tò mò và muốn hiểu ếch được làm bằng gì; mọi người học nấu ăn bởi vì họ bị cuốn hút bởi mùi và hương vị do kết hợp các nguyên liệu khác nhau với nhau; và trẻ em thích chơi bóng trong công viên vì chúng muốn điều khiển một quả bóng, xem chúng có thể đá được bao xa, đặt quả bóng vào góc trên cùng của lưới, xem chúng có thể giữ nó trong không trung bao nhiêu lần, sống a tưởng tượng trở thành một cầu thủ bóng đá vĩ đại. Tôi nhớ tôi muốn học tâm lý học bởi vì mọi người đã làm tôi mê mẩn và tôi cần hiểu tại sao mọi người lại làm những điều họ đã làm. Đây là những gì chúng tôi gọi là động lực nội tại. Đó là sự tò mò tự nhiên, động lực và đam mê khám phá điều gì đó, làm điều gì đó và làm tốt điều đó.